Thunderbolt và USB-C là gì? Sự khác biệt giữa cáp Thunderbolt và USB-C

Sự khác biệt giữa Thunderbolt và USB-C là gì?

Bất cứ khi nào bạn được yêu cầu sạc một thiết bị điện tử, cho dù là thiết bị di động hay kết nối thiết bị ngoại vi với PC hoặc Mac, bạn có thể cần nhiều loại cổng USB hoặc cổng Thunderbolt khác nhau  để có trải nghiệm liền mạch. Tuy nhiên, việc lựa chọn giữa hai điều này hoặc phân biệt chúng có thể phức tạp. Điều này là do USB-C, Thunderbolt 3 và Thunderbolt 4 chia sẻ một số thông số kỹ thuật nhất định như đầu nối và cáp có hình dạng giống hệt nhau, tương thích vật lý với nhau.

Cả hai cổng Thunderbolt và USB-C đều cho phép truyền dữ liệu và kết nối thiết bị nhanh chóng. Tuy nhiên, 2 chuẩn cáp này có cấu hình riêng và có nhiều khác biệt. Thunderbolt có thể tận dụng các cổng mạnh mẽ và nhanh hơn để cho phép truyền dữ liệu với tốc độ lên tới 40 Gbps so với cổng USB-C, nơi mà tốc độ truyền dữ liệu có thể khác nhau tùy thuộc vào phiên bản của cổng.

Mặt khác, USB-C hỗ trợ nhiều loại thiết bị do tiêu chuẩn phổ quát, nhưng Thunderbolt  chỉ khả dụng trên các thiết bị cao cấp hơn. Do đó, Thunderbolt đắt hơn USB-C. Bài viết này sẽ giải thích những điểm khác biệt chính giữa Thunderbolt và USB-C, mục đích sử dụng của chúng, để bạn có thể đưa ra quyết định sáng suốt về cái nào phù hợp nhất với nhu cầu của mình. Đọc để tìm thêm.

Thunderbolt là gì ?

Thunderbolt là công nghệ đầu vào và đầu ra tốc độ cao. Intel lần đầu tiên phát triển công nghệ này với sự hợp tác của Apple vào năm 2011. Trong thời gian sau đó, công nghệ này được kết hợp với các giao thức PCI Express và DisplayPort để cho phép truyền dữ liệu hiện có tốc độ lên tới 40Gbps, nhanh gấp đôi so với cổng USB-C nhanh nhất hiện nay cung  cấp 20Gbps tốc độ tối đa.

Điều này làm cho Thunderbolt trở thành một trong những cổng nhanh nhất hiện có trên thị trường. Cổng Thunderbolt cho phép kết nối liên tiếp tối đa sáu thiết bị để cung cấp đồng thời tín hiệu nguồn và tín hiệu video. Ngoài việc truyền dữ liệu, Thunderbolt có thể mở khóa các khả năng bổ sung của màn hình được kết nối và đế cắm mở rộng. Nói một cách toàn diện, Thunderbolt 3 và 4 là các đầu nối USB-C trên steroid.

Lợi ích của việc sử dụng công nghệ Thunderbolt là gì?

Có nhiều tính năng thuận lợi liên quan đến công nghệ Thunderbolt.

 • Truyền dữ liệu tốc độ cao
READ  Làm cách nào để thiết lập một Hub Ethernet đa năng USB-C?

Công nghệ Thunderbolt có thể truyền dữ liệu với tốc độ lên tới 40 Gbps, khiến nó trở thành một trong những công nghệ truyền dữ liệu nhanh nhất hiện có.

 • Hỗ trợ giao thức kép

Nó có thể hỗ trợ cả giao thức PCI Express và DisplayPort, cho phép nó xử lý nhiều tác vụ từ truyền dữ liệu và xuất video đến kết nối các thiết bị ngoại vi.

 • Daisy-Chaining

Thunderbolt cho phép người dùng kết nối tối đa sáu thiết bị với một cổng bằng cách sử dụng cấu hình chuỗi nối tiếp. Điều này có nghĩa là nhiều thiết bị có thể được kết nối với một cổng Thunderbolt duy nhất, giảm sự lộn xộn và giúp việc kết nối và ngắt kết nối thiết bị dễ dàng hơn.

 • khả năng linh hoạt

Thunderbolt cũng hỗ trợ cung cấp năng lượng, có nghĩa là nó có thể sạc các thiết bị được kết nối, bao gồm cả máy tính xách tay và màn hình. Nó tương thích với USB-C, có nghĩa là nó có thể được sử dụng với nhiều loại thiết bị.

 • Truyền âm thanh và video chất lượng cao

Thunderbolt có thể truyền âm thanh và video chất lượng cao, lý tưởng để kết nối với màn hình độ phân giải cao và thiết bị âm thanh.

giới thiệu sản phẩm

Cáp Ugreen Thunderbolt 3 40Gbps: Nếu bạn có nhu cầu truyền dữ liệu nhanh hơn, kết nối với màn hình độ phân giải cao và thiết bị lưu trữ hiệu suất cao, Cáp Ugreen Thunderbolt 3 40Gbps có thể là một lựa chọn lý tưởng cho bạn. Nó được thiết kế để hoạt động với các thiết bị hỗ trợ Thunderbolt 3 như máy tính xách tay, máy tính để bàn và các thiết bị lưu trữ khác. Nó có giới tính đầu nối do nam giới sản xuất bằng cách sử dụng loại đầu nối USB Type C và USB 3.0.

cáp thunderbolt 3 ugreen

Các tính năng chính của Cáp Ugreen Thunderbolt 3 40Gbps:

 • Nó cho phép đầu ra video 4K @ 60Hz kép và đầu ra video đơn 5K @ 60Hz
 • Tốc độ truyền dữ liệu lên tới 40 Gbps
 • Nhanh hơn gấp 4 lần so với Cáp USB C USB 3.1 Gen 2
 • Nhanh hơn gấp 8 lần so với Cáp USB C USB 3.1 Gen 1
 • Được làm bằng vật liệu TPE + Hợp kim nhôm
 • Sạc cung cấp điện 100W

Hình nền trên USB-C  

USB-C là viết tắt của Universal Serial Bus, một đầu nối tiêu chuẩn công nghiệp để truyền dữ liệu và cấp nguồn trên một cáp. Thoạt nhìn, đầu nối USB-C  giống với đầu nối micro-USB trước đó; tuy nhiên, nó có hình bầu dục hơn và dày hơn một chút để phù hợp với chức năng tốt nhất của nó. Không cần đoán đầu nào sẽ đi đâu vì cáp tiêu chuẩn có cùng một đầu nối ở cả hai đầu.

READ  Cáp HDMI Ugreen HD104 - giải pháp hoàn hảo cho mọi công trình dự án

Đầu nối USB được giới thiệu vào năm 2014 và loại C được thiết kế để thay thế các đầu nối USB-A và USB-B tiêu chuẩn cũng như các cổng kế thừa khác như VGA và HDMI bằng các cổng đơn hoặc đa năng. Nó hỗ trợ tốc độ truyền dữ liệu nhanh, cung cấp năng lượng cao, truyền âm thanh và video, v.v. USB-C được phát triển bởi Diễn đàn triển khai USB, bao gồm Apple, Microsoft, HP và Intel, hiện là các tiêu chuẩn công nghiệp được áp dụng rộng rãi.

Lợi ích của việc sử dụng công nghệ USB-C là gì?

Có nhiều lợi thế khi sử dụng công nghệ USB-C.

 • thiết kế đảo ngược

Lợi ích lớn nhất của USB-C là thiết kế đảo ngược của nó. Vì bạn không thể buộc nó sai cách, nó đơn giản hóa kết nối và hầu như loại bỏ mọi khả năng làm đứt cáp hoặc cổng mà bạn đang cắm nó vào.

 • Truyền dữ liệu nhanh

Có thể sử dụng tối đa 20Gbps của giao thức USB nhanh nhất để truyền dữ liệu bằng cổng Type-C.

 • Hỗ trợ các ứng dụng băng thông cao

USB-C cũng hỗ trợ các chức năng băng thông cao như điều khiển màn hình độ nét cao và lưu trữ nhanh bên ngoài.

 • Sạc tất cả các thiết bị

USB-C giúp sử dụng ít bộ sạc hơn để cấp nguồn cho tất cả các thiết bị của bạn, điều này thực tế hơn nhiều. Ngoài ra, nó biểu thị ít chất thải môi trường tiềm năng hơn.

 • Mang điện theo hai hướng

Không giống như hệ thống lỗi thời sử dụng nhiều dây cáp, USB-C PD rất linh hoạt và truyền tải điện năng cũng như dữ liệu theo cả hai cách. Các thiết bị của bạn có thể được thiết lập theo cấu hình “hub and speak” trung tâm hoặc theo cấu hình “daisy-chain” liên tục.

giới thiệu sản phẩm

Cáp Ugreen USB-C to USB-C 100W Fast: Mặc dù có nhiều loại cáp USB-C có sẵn trên thị trường, nhưng bạn nên đầu tư vào một sản phẩm đáng tin cậy. Ugreen USB-C có thể là một lựa chọn lý tưởng cho bạn. Cáp Ugreen USB-C to USB-C 100W Fast hỗ trợ sạc siêu nhanh PD3.0 và QC 3.0. Hai cặp cáp có giới tính đầu nối đực-đực.

READ  Khám phá các tính năng của Bộ sạc Robot Nexode RG Gan Ugreen

usb c sang usb c 100w cáp nhanh

Các tính năng chính của Cáp Ugreen USB-C to USB-C 100W Fast Cable 2 Pack

 • Tốc độ truyền dữ liệu là 0,48 Gigabit mỗi giây
 • Thiết kế không bị rối để dễ dàng quấn lại
 • Sạc an toàn và ổn định với chip E-mark
 • Công suất tối đa là 100W

Sự khác biệt chính giữa Thunderbolt và USB-C  

Để đưa ra quyết định tốt hơn giữa Thunderbolt Vs. USB-C , đây là một số điểm khác biệt chính cần chú ý:

 • Tốc độ truyền dữ liệu cao nhất của cáp Thunderbolt 3 là 40 gigabyte mỗi giây, gấp đôi tốc độ của cáp USB-C. Tuy nhiên, để đạt được các tốc độ truyền dữ liệu này, bạn phải sử dụng cáp Thunderbolt có cổng Thunderbolt chứ không phải cổng USB-C.
 • Máy tính xách tay và máy tính để bàn cao cấp thường có cổng Thunderbolt, cổng này thường được sử dụng để liên kết ổ cứng ngoài, màn hình và các thiết bị khác. Chuột không dây, bàn phím, loa và thiết bị gia dụng thông minh hiện đều cung cấp cổng USB-C có thể được sử dụng cho cả cấp nguồn và truyền dữ liệu.
 • Thunderbolt hỗ trợ tốc độ sạc mặc định là 15 watt, tức là nhanh hơn 6 lần so với USB-C.
 • Cổng Thunderbolt 4 có thể kết nối tối đa hai màn hình 4K 60hz DisplayPort hoặc HDMI bằng một đế cắm tương thích. Với sự trợ giúp của bộ điều hợp, video có thể được xuất ra từ cùng một cổng USB-C để hiển thị bằng HDMI, DisplayPort, VGA và các loại đầu nối video khác nhờ Chế độ thay thế của USB-C.

Phần kết luận

Dù là cổng Thunderbolt hay USB-C, cả hai đều hỗ trợ công nghệ truyền dữ liệu tốc độ cao. Tuy nhiên, được phát triển trên công nghệ cao cấp, Thunderbolt có một số lợi thế so với USB-C, điều này có thể khiến nó trở thành lựa chọn tốt hơn trong một số trường hợp nhất định. Nó nhanh hơn USB-C và hỗ trợ giao thức kép. Chúng có thể được sử dụng cho các thiết bị hiệu suất cao và cũng hỗ trợ cung cấp năng lượng.

Nếu bạn có nhu cầu như vậy thì Thunderbolt sẽ là lựa chọn tốt hơn giữa Thunderbolt Vs. USB-C . Tuy nhiên, nó đắt hơn và không hỗ trợ tất cả các thiết bị. Nếu bạn chỉ cần kết nối các thiết bị ngoại vi hàng ngày như bàn phím, chuột và ổ cứng ngoài, thì USB-C có thể là đủ. Bạn luôn nên kiểm tra thông số kỹ thuật của thiết bị trước khi mua.

Theo: Ugreen.com